Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang, TP.Long Khánh: giám sát UBND xã về việc lập danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đăng ngày: 12-04-2021 07:21
Chiều ngày 06/4/2021, tại Hội trường UBND xã Bảo Quang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức Đoàn giám sát UBND xã về việc lập danh sách cử tri và giải quyết khiếu nại, tố cáo về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đoàn giám sát do Bà Lương Thị Bảo Thùy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã làm Trưởng đoàn; cùng tham dự có Ông Đỗ Văn Long, Phó Chủ tịch HĐND xã, các đoàn thể xã. Về phía đơn vị chịu sự giám sát có Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã; Công chức Văn phòng-Thống kê xã; Phó Trưởng công an xã và 05 Trưởng ấp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, CT.UBND xã thông qua báo cáo giám sát.jpg
     Ông Nguyễn Tiến Dũng, CT.UBND xã thông qua báo cáo giám sát

Theo báo cáo của UBND xã, đến ngày 04/4/2021, UBND xã đã hoàn thành việc lập danh sách cử tri theo 8 khu vực bỏ phiếu với tổng số cử tri trên địa bàn là 9.538 cử tri, trong đó có 01 trường hợp người bị Tòa án kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo (trong bản án không ghi hình phạt bị tước quyền bầu cử). Số cử tri thường trú là 9.330 cử tri; tạm trú là 208 cử tri, trong đó có 19 cử tri tạm trú dưới 12 tháng.

Số cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội là 9.538 cử tri.

Số cử tri tham gia bầu cử đại biểu HĐND tỉnh là 9.538 cử tri.

Số cử tri tham gia bầu cử đại biểu HĐND thành phố là 9.538 cử tri.

Số cử tri tham gia bầu cử đại biểu HĐND xã là 9.519 cử tri.

Cử tri bỏ phiếu nơi khác là 296 cử tri, trong đó: có hộ khẩu thường trú tại xã Bảo Quang nhưng hiện cư trú sinh sống tại địa phương khác là 237 người; công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an hiện đang tại ngũ: 51 người; đang bị tạm giam, tạm giữ, đang cai nghiện: 07 đối tượng; đang bị truy nã: 01 đối tượng.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tham dự đã nêu ý kiến đề nghị UBND xã làm rõ thêm về cách thức lập danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, việc xác định những người mất năng lực hành vi dân sự, những trường hợp bỏ phiếu nơi khác....Qua ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, các ấp, đại diện Ban Công an xã và lãnh đạo UBND xã đã giải trình và tiếp thu các ý kiến để tiếp tục thực hiện việc lập danh sách và  niêm yết danh sách cử tri theo quy định.

Kết luận sơ bộ buổi giám sát, Bà Lương Thị Bảo Thùy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đề nghị UBND xã tiếp tục chỉ đạo rà soát từng hộ dân trên địa bàn để lập danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 một cách chính xác, theo đúng hướng dẫn, tránh nhầm lẫn và bỏ sót cử tri; đối với 237 cử tri có hộ khẩu thường trú tại xã Bảo Quang nhưng hiện cư trú sinh sống tại địa phương khác cần trực tiếp gặp gỡ để nắm nguyện vọng của cử tri. Hoàn chỉnh việc lập danh sách cử tri theo đúng Mẫu số 33/HĐBC ban hành kèm theo Nghị quyết số 41/NQ.HĐBC của Hội đồng bầu cử quốc gia và thực hiện việc niêm yết danh sách cử tri chậm nhất là ngày 14/4/2021 tại Trụ sở UBND xã, tại những địa điểm công cộng của Khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để Nhân dân kiểm tra. Sau khi hoàn thành việc niêm yết cử tri, trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, đề nghị UBND xã điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri theo quy định.

MT Bảo Quang