ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
'Thủ phủ' cá giống vùng Đông Nam bộ
Đăng ngày: 11-02-2020 11:26
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
​Xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom được xem là thủ phủ cá giống vùng Đông Nam bộ. Cá giống ở đây nhiều về số lượng, đa dạng về chủng loại, chất lượng tốt và giá cả phù hợp nên được người nuôi trong, ngoài tỉnh tìm mua.


Hiện cá giống có giá dao động từ 70-100 ngàn đồng/kg tùy loại (1kg khoảng 100 con). Với giá này, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, người nuôi có thể thu lợi 100-150 triệu đồng/3 vụ nuôi trong năm. Ảnh: H.Lộc
Hiện cá giống có giá dao động từ 70-100 ngàn đồng/kg tùy loại (1kg khoảng 100 con). Với giá này, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, người nuôi có thể thu lợi 100-150 triệu đồng/3 vụ nuôi trong năm. 

Từ vài hộ ban đầu, đến nay xã Bắc Sơn có hàng trăm hộ nuôi cá giống, cung cấp ra thị trường hơn 1 ngàn tấn cá giống mỗi năm. Nghề nuôi cá giống ngày càng được nhân rộng, phát triển mạnh cả về diện tích lẫn sản lượng, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động, ổn định cuộc sống người dân.

* Làm giàu từ cá giống

Những hộ nuôi cá tại xã Bắc Sơn cho biết, nghề nuôi cá nước ngọt ở đây đã có từ vài chục năm trước do người miền Bắc vào đây lập nghiệp khởi xướng. Tuy nhiên, trước đây, chỉ một phần đồng ruộng trũng quanh năm được cải tạo làm ao nuôi với quy mô nhỏ, phục vụ nhu cầu tại địa phương là chính. Sau này, nhận thấy lợi nhuận khá và tiềm năng từ các thị trường lớn bên ngoài, nhiều hộ nông dân chuyển đất lúa sang nuôi cá bán thịt, rồi nuôi cá giống quy mô lớn.

Ông Nguyễn Trường Can, chủ Trại cá giống Trường Can (ấp Sông Mây) cho biết, ban đầu gia đình ông làm hơn 1 hécta lúa, nhưng năng suất thấp nên đã cải tạo làm ao nuôi cá và không ngừng mở rộng diện tích, đến nay được 25 hécta. “Những năm 2000, phong trào chuyển từ đất lúa sang nuôi cá rầm rộ, gia đình tôi thành lập trại sản xuất cá giống đầu tiên ở vùng để cung cấp giống cho các hộ nuôi. Ban đầu tôi sản xuất vài loại cá nước ngọt phổ biến như: trắm, trôi, mè, chép... và về sau nhu cầu đa dạng, tôi tiếp tục nhân giống đến nay được 17 loại, trong đó có nhiều loại cá khó làm như: chép lai, phi đơn tính, mè dinh, cá tra, trê vàng” - ông Can chia sẻ.

Ngoài sản xuất và bán cá giống, Trại cá giống Trường Can còn bỏ cá bột (trứng cá để làm giống) cho các hộ nuôi cá giống trong vùng, nhận bao tiêu cá giống cho các hộ nuôi, nuôi gà và heo. Doanh thu của cơ sở đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Ông Nghiêm Xuân Huyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Sơn cho biết, tận dụng nguồn nước dồi dào từ hồ Sông Mây, nhiều hộ dân ở ấp Sông Mây đã chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi cá giống, hình thành các cơ sở cung cấp cá giống, vựa phân phối cá quy mô. Đã có không ít gia đình trở nên khá giả, sở hữu nhiều đất đai, ao cá, trang trại chăn nuôi nhờ nghề nuôi cá giống.

“Xã Bắc Sơn có lợi thế là hồ Sông Mây có nước quanh năm. Thay vì làm lúa mỗi năm 2 vụ năng suất thấp, người dân chuyển sang nuôi cá giống đem lại giá trị kinh tế cao gấp 3-4 lần” - ông Huyền chia sẻ.

* Xây dựng thương hiệu cho cá giống Sông Mây

Khu vực Sông Mây hiện có khoảng 100 hộ nuôi, 10 trang trại phân phối cá giống. Mỗi hộ nuôi có diện tích từ 1-5 hécta, các trang trại phân phối đều có diện tích nuôi trên 10 hécta. Người dân kết hợp nuôi cá với nuôi gà, nuôi heo vừa có thêm kinh tế vừa có thức ăn cho cá giống.

Chủ trang trại cá giống lớn nhất Sông Mây Nguyễn Trường Can cho biết, cá giống ở Sông Mây không chỉ cung cấp cho người nuôi trong tỉnh mà còn được nhiều người nuôi ở các tỉnh, thàng như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Bình, Đà Nẵng, Hà Nội, Hưng Yên, khu vực miền Tây, Tây Nguyên tin tưởng lựa chọn.

“Mỗi năm tôi bán ra thị trường khoảng 600 tấn cá giống các loại. 30% số đó tiêu thụ trong tỉnh, còn lại phân phối ngoài tỉnh. Cá giống ở Sông Mây có chất lượng tốt, bằng chứng là nhiều vùng nuôi cá lớn trong và ngoài tỉnh đều tìm đến đây đặt hàng. Vùng nuôi cá giống Sông Mây không ngừng được mở rộng diện tích, số lượng” - ông Can chia sẻ.

Ông Trần Văn Chinh, chủ trang trại cá giống khác ấp Sông Mây chia sẻ thêm, cá giống Sông Mây có ưu điểm khỏe, đồng đều. Quá trình nuôi, cá được trải qua ít nhất 3 môi trường khác nhau nên dễ thích nghi với sự thay đổi, tỷ lệ hao hụt thấp. Cá được cho ăn cám kết hợp phân gia súc, gia cầm nên có lực từ đầu. Một số người nuôi cá thấy giống cá từ miền Tây, Nhà Bè (TP.Hồ Chí Minh) rẻ nhập về nuôi nhưng hiệu quả không bằng mua giống ở đây. Cũng chính vì thế mà cá giống Sông Mây có tiếng ở Đông Nam bộ. Vài năm trở lại đây, nhiều tỉnh miền Trung, miền Bắc cũng đến đây đặt hàng.

Để tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường, hầu hết các trại cá giống Sông Mây đều có xe ô tô chuyên dụng, gửi xe, gửi máy bay giao tận nơi cho khách hàng có nhu cầu. Ngoài bán trực tiếp cho người nuôi, các trại cá giống ở đây còn cung cấp cá giống cho hàng loạt các đại lý, trung tâm phân phối cá giống ở nhiều tỉnh.

Theo các chủ trại cá giống ở ấp Sông Mây, mỗi trại đều có thuê 1-2 kỹ sư thủy sản phụ trách về kỹ thuật nhân giống và chăm sóc cá giống nên về quy trình chăm sóc, nuôi thả cá từ lúc mua bột đến khi bán thịt đều được chủ trại nắm kỹ. Do đó, ngoài cung cấp giống, các chủ trại cá ở Sông Mây còn tư vấn kỹ thuật từ xa cho người nuôi để giảm hao hụt, giảm dịch bệnh, bí quyết nuôi cá lớn nhanh và đạt năng suất cao. Đây là điểm nổi bật mà nhiều vùng nuôi cá giống khác chưa làm được.

Xã Bắc Sơn có gần 100 hộ gia đình nuôi cá với diện tích hơn 300 hécta, trong đó khoảng 80% hộ nuôi cá giống, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Cá giống ở đây có ưu điểm vượt trội so với cá giống từ các nơi khác ở chỗ đa dạng chủng loại, cá khỏe, kích thước đồng đều. Trung bình mỗi năm, các trại cá giống cung cấp ra thị trường hơn 1 ngàn tấn cá giống các loại. Vào cao điểm đầu mùa mưa, cá giống Sông Mây không đủ bán nhưng các trại không nhập cá giống nơi khác về bán cho khách kiếm lời vì sợ chất lượng không đảm bảo làm mất uy tín của trang trại và ảnh hưởng đến tiếng tăm của cá giống Sông Mây.

Nguồn: Báo Đồng Nai

In nội dung
Món ngon Phú Hội (05/12/2019)
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu