ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Cây gấc trên vùng đất Long Khánh
Đăng ngày: 08-12-2019 11:11
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Là loại cây có sức sống bền lâu (tuổi thọ trung bình từ 15-20 năm), có thể tồn tại ở bất cứ địa hình, thời tiết nào, cùng với sắc đỏ đẹp mắt và chứa hàm lượng dưỡng chất cao, cây gấc đang được nhiều nông dân TP.Long Khánh trồng và tạo ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp hiệu quả.


Nông dân trồng gấc tại xã Bảo Quang, TP.Long Khánh. Ảnh: N.Liên
Nông dân trồng gấc tại xã Bảo Quang, TP.Long Khánh

Để bảo đảm đầu ra cho nông dân trồng gấc, Hợp tác xã (HTX) cây gấc Bảo Quang (xã Bảo Quang) và HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ Trọng Tín (phường Bàu Sen) của TP.Long Khánh được thành lập, tạo chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm từ gấc đạt hiệu quả cao trong thời gian qua.

* Đa dạng sản phẩm từ gấc

Là người khởi nguồn phong trào trồng gấc trên địa bàn TP.Long Khánh từ khoảng 4 năm trước, cùng với niềm đam mê và giấc mơ phát triển cây gấc cũng như các sản phẩm từ trái gấc, ông Nguyễn Tiến Chương (ngụ phường Bàu Sen, TP.Long Khánh) đã từng bước thực hiện ước mơ với những kết quả đáng tự hào. Để tạo bước đi vững chắc cho trái gấc, nhất là quá trình đưa trái gấc “xuất ngoại”, ông Chương cùng bạn bè, người thân thành lập HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ Trọng Tín làm đầu mối tiêu thụ gấc cho các HTX, đồng thời sản xuất ra các sản phẩm từ trái gấc.

Theo ông Chương, trái gấc có giá trị dược liệu cao hơn các loại trái cùng màu đỏ khác như: cà chua, cà rốt và rất tốt cho sức khỏe con người. Đây cũng là loại nguyên liệu được người dân Việt Nam từ bao đời nay dùng trong chế biến món ăn, các loại bánh, xôi vào các dịp lễ, tết, cưới hỏi... Ngoài ra, gấc còn là một trong những dược liệu dùng để sản xuất ra các loại mỹ phẩm làm đẹp cho phụ nữ rất hiệu quả.

Hiện nay, các sản phẩm nguyên chất từ gấc như: tinh bột, tinh dầu gấc cơm gấc tươi, cơm gấc sấy khô, hạt gấc… cho đến các sản phẩm làm đẹp từ gấc là son dưỡng môi, kem dưỡng da, xà bông tắm dưỡng ẩm… do HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ Trọng Tín sản xuất đều từ nguồn nguyên liệu gấc được trồng trên địa bàn TP.Long Khánh và một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm từ gấc đang được thị trường đón nhận tích cực.

Là cơ sở trưng bày và bán các sản phẩm từ gấc của HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ  Trọng Tín, bà Trần Thị Thu Ngoan, chủ quán cơm tại phường Suối Tre, TP.Long Khánh đã sử dụng gấc tươi của HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ Trọng Tín để làm ra món sinh tố gấc và cơm gấc phục vụ khách hàng. Với những món ăn lạ và ngon miệng này, quán cơm của bà Ngoan đã nhận được phản hồi tốt. Nói về các món ăn được chế biến từ gấc, bà Ngoan nhận xét: “Món sinh tố gấc được khách hàng rất ưa chuộng. Bên cạnh đó, món cơm gấc do tôi trực tiếp làm từ trái gấc tươi, cùng với cách nấu riêng, món cơm gấc không chỉ vẫn giữ nguyên vị ngọt thơm của gạo mà còn pha lẫn vị béo và màu đỏ tự nhiên của trái gấc làm cho khách hàng ăn ngon miệng hơn nên được nhiều người ưa thích. Nhiều hộ dân đã đến mua cơm gấc về để ăn trưa tại nhà cho thấy sản phẩm có sự phản hồi rất tốt”.

* Nhu cầu nguyên liệu gấc ngày càng tăng

Hiện nay, TP.Long Khánh có diện tích trồng gấc đạt khoảng 20 hécta, trong đó HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ Trọng Tín 10 hécta và HTX cây gấc Bảo Quang 5 hécta, còn lại được trồng rải rác tại các địa phương khác trong TP.Long Khánh và một số huyện.

Một vườn gấc tại xã Bảo Quang, TP.Long Khánh. Ảnh: N.Liên
Một vườn gấc tại xã Bảo Quang, TP.Long Khánh. Ảnh: N.Liên

Theo một số nông dân trồng gấc, cây gấc có tuổi thọ khá lâu, khoảng 1-2 vụ đầu, cây gấc cho năng suất trung bình khoảng 20 tấn/hécta, những năm tiếp theo năng suất sẽ tăng dần. Thời gian gấc cho năng suất cao nhất là từ năm thứ năm đến năm thứ mười, đây là giai đoạn cây gấc phát triển mạnh nhất với năng suất trung bình 50 tấn/hécta. 

Cây gấc là loại cây dễ thích nghi với nhiều vùng khí hậu từ Bắc vào Nam của nước ta, cây thuộc họ dây leo. Ông Nguyễn Quý Tích, Giám đốc HTX cây gấc Bảo Quang cho biết, cây gấc tuy dễ sinh trưởng nhưng để gấc đạt năng suất và chất lượng, người trồng cần phải ứng dụng các biện pháp kỹ thuật, nghiên cứu cách trồng gấc thì mới có thể cho kết quả tốt nhất, bảo đảm nguồn dinh dưỡng trong trái. Trước nhu cầu nguyên liệu từ trái gấc ngày càng tăng nên HTX dự kiến sẽ khuyến khích những diện tích cây trồng kém hiệu quả kinh tế của người dân chuyển đổi sang trồng gấc để phát triển vùng nguyên liệu, tạo giá trị kinh tế cho địa phương.

Trong khi đó, ông Chương cho rằng cần phải có khoảng 20 hécta nữa mới đủ gấc để sản xuất. HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ Trọng Tín của anh sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ người dân chọn giống, kỹ thuật, tư vấn chọn phân bón, cách chăm sóc, phòng bệnh trên cây gấc, công ty sẽ bao tiêu gấc cho bà con với giá trung bình từ 10-12 ngàn đồng/kg, cao hơn thị trường chỉ từ 7-8 ngàn đồng/kg.

Nông dân Nguyễn Tiến Chương (phường Bàu Sen, TP.Long Khánh) cho biết, hiện nay HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ Trọng Tín đang cung cấp các sản phẩm từ gấc cho một số đối tác nước ngoài như: màng gấc sấy được cung cấp cho Đài Loan, dầu gấc cung cấp cho Thái Lan và Mỹ, hạt gấc thì xuất đi Trung Quốc. Các tiệm bánh trong nước thường sử dụng bột gấc. Gấc tươi thì cung cấp cho các công ty làm màu thực phẩm tự nhiên. Trung bình mỗi tháng có khoảng 4 tấn gấc tươi được HTX cung cấp ra thị trường trong nước.

Nguồn: Báo Đồng Nai

In nội dung
Món ngon Phú Hội (05/12/2019)
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu