ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Gian nan xây dựng thương hiệu
Đăng ngày: 18-07-2018 01:11
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Xây dựng thương hiệu rất khó nhưng chỉ một sự cố nhỏ có thể phá vỡ những nỗ lực của doanh nghiệp trong suốt quá trình dài để tạo nên thương hiệu.


 

An toàn và chất lượng là một trong những mấu chốt để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cho mình.​

 
Dễ mà khó

Xây dựng thương hiệu luôn là một chặng đường khá dài và gian nan của cộng đồng DN. Nhiều DN cho biết, họ đã phải bỏ ra bao nhiêu mồ hôi, công sức và nước mắt, thậm chí cả máu để có thể tạo được thương hiệu, nhưng chỉ cần một sự cố nhỏ, mọi nỗ lực của DN có thể tan thành mây khói. Hẳn dư luận vẫn chư quên sự vụ của Tân Hiệp Phát một thời gian dài đã làm nóng dư luận xã hội, đó là sự việc con ruồi ở trong chai nước giải khát của hãng nước giải khát nổi tiếng này.

Chia sẻ về sự cố trong quá trình sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu của mình, ông Nguyễn Phan Huy Khôi - Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát cho rằng, dù DN có nỗ lực thế nào, thành tích ra sao, nhưng chỉ gặp một sự cố như con ruồi trong chai nước, thương hiệu của DN sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tất cả những nỗ lực trước đó của DN coi như sụp đổ hoàn toàn.

Câu chuyện của Tân Hiệp Phát cũng là bài học của nhiều DN trong quá trình xây dựng thương hiệu cho chính mình. Điều này một lần nữa cũng đưa ra minh chứng rằng, an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với DN trong quá trình xây dựng thương hiệu như thế nào, nhất là trong bối cảnh ATTP đang là vấn đề được người tiêu dùng rất quan tâm.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết, những vụ việc như rau chứa tồn dư thuốc trừ sâu, hoa, quả ngâm hóa chất… xảy ra thời gian qua cho thấy, vấn đề ATTP vẫn chưa được các DN chú trọng. Hậu quả, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của người tiêu dùng.

Theo ông Tuấn, trong giai đoạn 2011 - 2017, các cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm về ATTP. Cụ thể, cả nước đã thành lập gần 182 nghìn đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại hơn 3,8 triệu cơ sở, phát hiện hơn 778 nghìn cơ sở vi phạm, phạt tiền 72 nghìn cơ sở với số tiền gần 190 tỷ đồng.

Tạo dựng niềm tin

Những dữ liệu nói trên cho thấy, vấn đề ATTP thời gian qua vẫn đang vô cùng bức bối, khiến người tiêu dùng luôn cảm thấy bất an khi bỏ tiền túi ra mua một sản phẩm thực phẩm trên thị trường. Giới chuyên gia cho rằng, các DN xây dựng thương hiệu th​ì khó nhưng để làm đổ vỡ thương hiệu lại rất đơn giản. Chỉ cần một sự cố nhỏ như con ruồi trong chai nước của Tân Hiệp Phát là có thể làm sụp đổ tất cả những nỗ lực của DN.

Khẳng định đảm bảo ATTP là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp DN xây dựng thành công thương hiệu, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) nhận định, thông tin ngày càng bùng nổ và những vụ việc mất an toàn thực phẩm chắc chắn sẽ khiến người tiêu dùng đề phòng với các sản phẩm đồ ăn, thức uống trên thị trường. Do đó, nếu DN không áp dụng các tiêu chuẩn về ATTP trong sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng thương hiệu. Ngược lại, khi áp dụng hệ thống quản lý ATTP, các sản phẩm mà DN làm ra sẽ khiến cho người tiêu dùng tin tưởng, khi đó sản phẩm sẽ được tiêu thụ tốt trong nước cũng như xuất khẩu, từ đó thương hiệu được củng cố và phát huy giá trị.

Trước sự cần thiết của vấn đề ATTP đối với việc xây dựng thương hiệu của DN, ông Trịnh Anh Tuấn cho rằng, việc phát triển, xây dựng thương hiệu thực phẩm an toàn là việc rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn không chỉ đối với bản thân DN mà còn tạo sự tin tưởng đối với người tiêu dùng và góp phần vào quá trình phát triển bền vững lĩnh vực thực phẩm của đất nước. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, bản thân các DN sản xuất kinh doanh thực phẩm phải có định hướng dài hạn về chất lượng sản phẩm. Các DN cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chất lượng sản phẩm, về nhãn mác, về cung cấp thông tin và biết lắng nghe, giải quyết thỏa đáng các yêu cầu của người tiêu dùng, có chiến lược kinh doanh dài hạn lấy người tiêu dùng là trọng tâm.

Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, ATTP là vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và cũng là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến tiến trình hội nhập của Việt Nam. Do đó cần thiết phải tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả hơn về ATTP.

 Theo Báo Đại đoàn kết


 

In nội dung
Nơm nớp hàng giả (29/06/2018)
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu