ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Những cách tuyên truyền sáng tạo qua 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Đăng ngày: 27-05-2024 04:41
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Việc tổ chức sân khấu hóa tác phẩm về hình tượng tượng Hồ Chí Minh qua các thời kỳ lịch sử nhằm lan tỏa việc học và làm theo Bác, nâng cao tinh thần, trách nhiệm với công việc, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân
 

Qua 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại tỉnh Đồng Nai đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Để chuyển tải những nội dung cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến gần hơn với Nhân dân, bên cạnh các hình thức tuyên truyền truyền thống như tuyên truyền miệng, tuyên truyền thông qua báo chí, tuyên truyền trên đài Phát thanh - Truyền hình địa phương, tuyên truyền qua các buổi hội họp ở các khu dân cư… các đơn vị, đại phương đã mạnh dạn đưa ra những cách làm mới, sáng tạo về nội dung và cách thức tuyên truyền bước đầu mang đến những quả ngọt qua ba năm triển khai thực hiện.

Tăng cường tuyên truyền trên mạng xã hội

Trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, chú trọng tuyên truyền về các nội dung cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hàng năm đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng cũng như các phong trào thi đua yêu nước. Điểm mới của việc tuyên truyền các nội dung học tập về làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh kể từ khi thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị là tăng cường tuyên truyền trên mạng xã hội thông qua các trang Fanpage, facebook, Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Các đơn vị đã tăng cường sử dụng công cụ mạng xã hội, internet để chuyển tải kịp thời các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân. Cùng với đó, các cuộc thi tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghị quyết của Đảng, Đoàn được thiết kế hiện đại, trẻ trung, ngắn gọn, dễ tiếp cận và tham gia không ngừng được tổ chức đã giúp lan tỏa, tiếp cận được đến nhiều đối tượng thuộc các thành phần khác nhau trong xã hội. Từ đó, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nâng cao trách nhiệm trong việc học tập và làm theo gương Bác; nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của bản thân mình.

Tổ chức Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021 - 2025

Giải thưởng được phát động từ ngày 07/6/2021 và đã được các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng.

Từ tháng 6/2021 đến hết tháng 11/2022 (đợt 1), đã có 120 tác phẩm tham Giải thưởng ở các thể loại báo chí, văn học - nghệ thuật. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã khen thưởng 17 giải trong 03 thể loại được chọn xếp hạng; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 02 tác giả có thành tích cao nhất (Giải A) trong thể loại Báo chí và thể loại Xuất bản Giải thưởng sáng tác, quảng bá và đã tổ chức trao giải vào dịp Khai mạc Hội Báo Xuân năm 2023. Đồng thời, tác giả Hà Lam Danh (huyện Long Thành) đã xuất sắc đoạt Giải A toàn quốc ở thể loại Văn nghệ dân gian do Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng.

Các  tác phẩm gửi về đã giúp cho Ban Tổ chức phát hiện thêm nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, thầm lặng học tập và làm theo Bác, thầm lặng cống hiến sức người, sức của để giúp đỡ những người xung quanh, xây dựng quê hương, đất nước. Thông qua các tác phẩm, công trình, ấn phẩm, hình tượng nghệ thuật, góp phần nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, làm lan tỏa những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa" trong Đảng, trong xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tiếp theo thành công đó, tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát động giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đợt 2 và dự kiến sẽ tổ chức tổng kết vào cuối năm 2024.

Sân khấu hóa tác phẩm về hình tượng tượng Hồ Chí Minh qua các thời kỳ

Nhằm chuyển tải thông tin về học tập và làm theo Bác một cách gần gũi, sinh động đến các tầng lớp Nhân dân, Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai đã tiến hành sáng tác và dàn dựng, thực hiện chương trình Nghệ thuật đặc sắc về chủ đề: “Hình tượng Hồ Chí Minh qua các thời kỳ lịch sử" kịch bản Lưu Quang Hà, dưới sự dàn dựng của đạo diễn NSND Giang Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai. Đây là chương trình nghệ thuật công phu, nghiêm túc, hoàng tráng và thiêng liêng về hình tượng Bác Hồ do nghệ sĩ Minh Hải, Nhà hát Kịch Việt Nam thể hiện, cùng với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Thế giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh. Qua 05 suất công diễn vào đầu tháng 4/2024, chương trình nghệ thuật hình tượng của Bác bằng hình thức sân khấu hóa đã thu hút được gần 2.000 khán giả là những cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh đến tham dự.

Việc tổ chức sân khấu hóa tác phẩm về hình tượng tượng Hồ Chí Minh qua các thời kỳ lịch sử nhằm lan tỏa việc học và làm theo Bác, nâng cao tinh thần, trách nhiệm với công việc, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân.

hcm.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tặng hoa chúc mừng các nghệ sỹ, diễn viên

tại Chương trình nghệ thuật "Hình tượng Hồ Chí Minh qua các thời kỳ"

Đồng Nai có hơn 1.000 mô hình học tập và làm theo Bác

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1.000 mô hình học tập và làm theo gương Bác đang được duy trì và hoạt động hiệu quả ở các địa phương, đơn vị và địa bàn các khu dân cư. Các mô hình làm theo Bác, như “Tổ Tự quản bảo vệ môi trường” ở huyện Nhơn Trạch; mô hình “Nhà trọ văn minh” ở Trảng Bom, Long Thành; mô hình “Nuôi heo đất chung sức xây dựng nông thôn mới" ở Long Khánh, Cẩm Mỹ, Long Thành; mô hình “Cổng trường em an toàn” ở Long Khánh, Xuân Lộc; mô hình “Hũ gạo tình thương”; “Tổ An ninh tự quản cựu chiến binh" ở Biên Hòa…

Việc xây dựng những mô hình học và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau vượt khó vươn lên… đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên công chức, viên chức gương mẫu, tận tụy, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, sâu sát cơ sở, nêu cao ý thức phục vụ Nhân dân, nhiều tấm gương quên mình nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân,… được ghi nhận, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng đã góp phần cùng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và công tác điều hành, quản lý của Nhà nước.

Biên soạn tập sách “Mô hình điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ năm 2021 đến năm 2024”.

Quyển sách với 100 gương điển hình, mô hình tiêu biểu của tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, học tập, công tác, chiến đấu…đã được các cấp, các ngành, các địa phương biểu dương, khen thưởng. Quyển sách nhằm biểu dương, tuyên truyền những mô hình, điển hình tiên tiến tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ năm 2021 đến năm 2024 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, biên soạn như là một trong những cách thức được lựa chọn để nhân rộng hơn nữa những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Theo kết quả điều tra dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh (thực hiện vào quý III/2023): có 88,4% ý kiến người dân đánh giá công tác tuyên truyền việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua được thực hiện tốt và rất tốt.

Đó là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội các cấp. Trong đó, đổi mới về nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền được xem là khâu then chốt để mang những giá trị cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm nhuần trong tư tưởng, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Những cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền và kết quả đã đạt được thời gian qua sẽ là tiền quan trọng để tỉnh Đồng Nai gặt hái được nhiều kết quả nổi bật hơn nữa trong học tập và làm theo Bác thời gian tới.

Tố Nga

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu