ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Tấm gương tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo Đồng Nai
Đăng ngày: 24-04-2024 05:56
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
​Linh mục Ngô Công Sứ - Quản hạt Giáo hạt Gia Kiệm, Chánh xứ Giáo xứ Ninh Phát (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) trong nhiều năm qua luôn là tấm gương tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo tỉnh nhà

 f6f0126bdccc0d9254dd.jpg

Linh mục Ngô Công Sứ (ngoài cùng bên phải) được UBND tỉnh tặng bằng khen nhân dịp Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028 của Ủy ban ĐKCG Việt Nam tỉnh

Linh mục Ngô Công Sứ làm Chánh xứ Giáo xứ Ninh Phát từ năm 2021, ông nhanh chóng bắt nhịp cùng đời sống bà con giáo dân và các phong trào của địa phương, góp phần đưa Quang Trung đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Thống Nhất vào năm 2022 và triển khai mô hình điểm Xứ đạo bình yên về an ninh trật tự của tỉnh.

Nhiệt tình với công việc chung

Giáo xứ Ninh Phát có gần 20 ngàn giáo dân, chiếm 95% dân số xã Quang Trung; nhiều ấp trong xã có tới 99% số dân là người có đạo. Linh mục Ngô Công Sứ cho biết, bà con giáo dân nơi đây chịu thương, chịu khó, chăm chỉ làm ăn; đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương luôn sát cánh cùng nhà thờ để xây dựng giáo xứ phồn vinh. Linh mục Ngô Công Sứ chia sẻ, các phong trào của xã Quang Trung đã mạnh sẵn nên khi ông tiến hành vận động, giáo dân tham gia rất thuận lợi. Điển hình như trước đây giáo dân Vũ Viết Châu hiến 540m2 đất xây dựng dự án Khu chăn nuôi tập trung Nguyễn Huệ; giáo dân Phạm Văn Ray hiến 9 ngàn m2 đất để mở đường nội đồng, đóng góp 600 triệu đồng cho việc xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn tại ấp Lạc Sơn; hàng trăm hộ tự nguyện giải tỏa hành lang để xây dựng, nâng cấp 11 tuyến đường dài hơn 8km với tổng kinh phí hơn 9 tỷ đồng… để xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Với những đóng góp tích cực trong đoàn kết đồng bào có đạo chung tay phát triển của địa phương, linh mục NGÔ CÔNG SỨ đã nhiều lần được UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

Hiện ông vận động bà con tích cực tham gia thực hiện nâng chất các tiêu chí để xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Trong việc xây dựng NTM kiểu mẫu, ấp Lạc Sơn được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Chỉ trong 1 năm, ấp Lạc Sơn đã huy động được tổng nguồn lực gần 1 tỷ đồng (ngân sách xã 75%, còn lại là nhân dân đóng góp) để trồng cây xanh, lắp hệ thống đường điện chiếu sáng tại 8 tuyến đường trên địa bàn ấp với tổng chiều dài gần 4km.

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, ấp Lạc Sơn sớm đạt 15/15 tiêu chí, trở thành một trong 6 khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của huyện Thống Nhất.

Trong vận động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp, linh mục Ngô Công Sứ hướng bà con giáo dân tự nguyện đóng góp tiền để lắp đặt hệ thống camera an ninh dọc các tuyến đường. Bắt đầu từ ấp Nam Sơn, phong trào nhanh chóng phủ kín toàn xã. Đến nay, ở nhiều khu dân cư trong xã, bà con nhân dân không chỉ được sống trong môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp mà còn an toàn nhờ hệ thống camera an ninh.

Chăm lo đời sống người dân

Khi UBND xã có kế hoạch đặt thùng rác để phân loại rác thải tại nguồn, linh mục Ngô Công Sứ kết hợp vận động người dân thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh ngõ xóm, các trục đường chính, khơi thông cống rãnh, phát quang đường làng ngõ xóm và trồng hoa trên các tuyến đường; tu sửa tường rào, trồng cây xanh trên 25 tuyến đường với tổng chiều dài 12,5km. Đến nay, tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn xã đạt 100%.

Trong phát triển kinh tế, linh mục Ngô Công Sứ vận động bà con giáo dân bám sát các chương trình, kế hoạch của xã, khai thác lợi thế của địa phương. Hiện toàn xã có hơn 2,2 ngàn hécta đất trồng cây lâu năm, chiếm hơn 73% diện tích đất toàn xã. Cây trồng thế mạnh của địa phương chủ yếu là cây ăn quả như: sầu riêng, chôm chôm, bưởi, bơ, chuối… Do đó, ông vận động bà con chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, hình thành vùng nguyên liệu tập trung gắn với chế biến, tiêu thụ nông sản.

 Đến nay, trên địa bàn xã có 2 mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực lâu dài. Đó là mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm trái cây sầu riêng tại Hợp tác xã cây ăn trái xanh - sạch Lạc Sơn và mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ chuối tại Cơ sở Cường Hoa đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 3 sao...

Trong 3 năm qua, toàn xã Quang Trung đã lắp đặt gần 2,7 ngàn bóng đèn và trồng gần 16 ngàn cây xanh các loại trên các tuyến đường giao thông. Đến giữa năm 2022 xã có trên 98% tuyến đường đạt “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Linh mục Ngô Công Sứ còn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí và tự thực hiện sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn. Trong 3 năm, người dân đã đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng để bảo trì 105 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài gần 49km.

Quang Trung hiện là một trong những xã đứng đầu huyện Thống Nhất về các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP với 6 sản phẩm; giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân đạt gần 196 triệu đồng/hécta. Sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt gần 76 triệu đồng/năm, tăng 9,75 triệu đồng so với năm 2019. Hiện tại, xã không còn hộ nghèo, chỉ còn 17 hộ cận nghèo; tỷ lệ lao động có việc làm đạt trên 97,9%.

Bên cạnh việc quan tâm phát triển kinh tế cho bà con, linh mục Ngô Công Sứ còn quan tâm đời sống tinh thần của người dân. Khi thấy nghĩa trang của giáo xứ còn đất trống, linh mục đã vận động xây dựng sân bóng đá mini tại xã, với kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng của nhà thờ cùng sự đóng góp của bà con giáo dân.

Để góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong xã, linh mục Ngô Công Sứ còn trực tiếp tham gia hòa giải và hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đặc biệt, khi khu xử lý rác tập trung trên địa bàn xã có biểu hiện gây ô nhiễm môi trường, linh mục đã tập hợp ý kiến của người dân, phản ánh lên cấp trên, vận động nhân dân tin tưởng vào sự giải quyết của các cơ quan chức năng, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Trong lĩnh vực thực hành bác ái, hàng năm, Giáo xứ Ninh Phát tổ chức trao tặng hàng ngàn suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó học giỏi… Đồng thời, tổ chức quyên góp xây dựng mỗi năm từ 2-3 nhà đại đoàn kết. Giáo dân Đinh Văn Hải bộc bạch: “Cha xứ luôn khích lệ, giúp mọi người hiểu được giá trị của đức tin, thực hành bác ái không phân biệt lương, giáo. Ở xã Quang Trung, lương - giáo không có khoảng cách”.

Xã Quang Trung hiện có gần 300 đảng viên, trên 50% đảng viên trong xã là người theo đạo Công giáo; cả 6 bí thư chi bộ ấp đều là người có đạo. Với linh mục Ngô Công Sứ, khi giáo dân là cán bộ, đảng viên thì công việc của xã, của nhà thờ đều suôn sẻ, dễ thực hiện bởi đều vì mục đích chung là nâng cao đời sống người dân, giáo dân. “Mỗi lần nhà thờ tổ chức liên hoan mời cán bộ huyện, xã cùng dự, không khí rất gần gũi, cởi mở…” - linh mục Ngô Công Sứ
chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy xã Quang Trung Nguyễn Thị Thanh Lê nhận xét, xã Quang Trung được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là kết quả của sự cố gắng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, có đóng góp không nhỏ của các chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn. Trong đó có linh mục Ngô Công Sứ luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực vận động bà con giáo dân tham gia các phong trào, góp phần đưa Quang Trung về đích xã NTM kiểu mẫu trước 2 năm so với kế hoạch đề ra.

Minh Luân​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu