ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Long Thành phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.
Đăng ngày: 27-02-2023 10:21
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Cùng với việc phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Long Thành đã triển khai toàn diện và ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả việc giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Qua đó, phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Long Thành Ngọc.jpg
Đại diện BTT Uỷ ban MTTQ huyện Long Thành (bên phải) nhận cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2022


Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp huyện Long Thành đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động; phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân, tham gia vào các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình hoạt động của công tác Mặt trận, Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên phối hợp với các tổ chức thành viên làm tốt công tác vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong năm Uỷ ban MTTQ huyện đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận vận do Mặt trận chủ trì được thực hiện đa dạng, với nhiều hình thức như: thành lập nhóm Zalo, Fanpage “Mặt trận Long Thành”, tham gia viết tin, bài tuyên truyền trên trang Thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai và trang thông tin của huyện; phối hợp với Báo Đồng, Đài truyền hình Đồng Nai đăng nhiều tin, phóng sự về các hoạt động của Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Long Thành. Trong đó nổi bật là Fanpage “Mặt trận Long Thành” đăng tải được trên 168 tin, bài với 1.798 người thích, 1.207 lượt người theo dõi. Công tác giới thiệu gương điển hình được thực hiện thường xuyên, đã giới thiệu 17 gương trong năm 2022. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì phối hợp tổ chức lễ phát động trồng cây dọc theo các tuyến đường Sáng – xanh – sạch – đẹp tại các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, hỗ trợ các xã Long Phước, Phước Bình, Tân Hiệp, Bàu Cạn, Long Đức, Tam An, An Phước, Lộc An 2.500 cây Huỳnh Anh, 1000 cây hoa giấy và hỗ trợ xã Phước Thái 750 cây hoa kèn hồng, tổng trị giá 80.000.000 đồng; phân bổ 5.800 cây trồng gồm Chuông vàng, Hoàng Yến, Dầu, Bằng lăng, Kèn hồng cho các xã, thị trấn gắn với thực hiện mô hình sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn huyện. Ban Thường trực huyện vận động kinh phí làm đường giao thông nông thôn tại các xã Cẩm Đường, Long Phước, Phước Thái với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Hỗ trợ làm đường giao thông tại huyện Mỏ Cày tỉnh Bến Tre số tiền 200 triệu đồng.

Trong năm 2022, MTTQ huyện phối hợp với Thường trực HĐND, UBND huyện tổ chức thành công 4 hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, 4 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, huyện; hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn tổ chức thành công các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND cấp xã. Đã tổng hợp và phản ánh đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các hội nghị và gửi đến các cơ quan theo quy định; Tham gia đoàn hội thẩm tại các phiên toà cấp huyện theo quy định; tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, đề án Luật Đất đai (sửa đổi).

Trong năm 2022, MTTQ huyện đã triển khai đến cấp cơ sở tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư 05 dự án: Công trình mở rộng tuyến đường Lê Duẩn tại xã An Phước, Long Đức và Thị trấn Long Thành và khu hạ tầng khu TĐC Long Đức tại xã Long Đức; Xây tuyến nước mưa từ khu dân cư Kim Oanh ra khu TĐC Bình Sơn qua suối Ông Trữ; Đường Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; Đường 770B; phối hợp với Ban Thường trực Mặt trận tỉnh tổ chức lấy ý kiến cộng đồng nhân dân nởi thực hiện dự án đường Cao tốc Biên Hoà- Vũng Tàu tại 10 xã, thị trấn. Các hội nghị đã được tổ chức dân chủ, công khai, minh bạch trực tiếp lắng nghe được nhiều ý kiến, đề xuất, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Phối hợp tổ chức nắm tình hình các hộ dân nằm trong vùng dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Đoàn trực tiếp trao đổi với Ban ấp và các hộ dân xã Bình Sơn kịp thời ghi nhận các ý kiến liên quan đến chế độ, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư của người dân trong vùng dự án để kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đã tổ chức giám sát được 05 chuyên đề theo Quyết định 217-QĐ/TW, công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; công tác quản lý nhà nước về môi trường nông thôn tại các xã, thị trấn; giám sát về Quy trình niêm yết và công tác chi trả bồi thường cho người dân nằm trong vùng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành tại xã Bình Sơn; giám sát công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; Việc  thực hiện Nghị quyết 06 và Nghị quyết 162 của HĐND tỉnh. Phối hợp với Hội đồng nhân dân và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức khảo sát, giám sát về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp. Qua thực hiện giám sát, các đơn vị chịu sự giám sát đều cơ bản thực hiện tốt theo chức năng nhiệm vụ được giao. Nhìn chung, các hoạt động giám sát đã được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch; qua kết quả giám sát đã có báo cáo chung và những kiến nghị cụ thể gửi tới cơ quan, tổ chức hữu quan… Các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam huyện, đặc biệt là các tổ chức chính trị - xã hội đã phát huy được vai trò chủ động trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho thành viên, hội viên của tổ chức mình trong hoạt động giám sát; bước đầu phát huy được vai trò của các thành viên Ban tư vấn, người có uy tín, có kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng giám sát của MTTQ Việt Nam huyện.

Việc tổ chức các đoàn giám sát thực hiện theo quy định của pháp luật, các cơ quan được giám sát phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn giám sát hoàn thành nhiệm vụ được giao; các kiến nghị sau giám sát của Mặt trận các cấp được các cơ quan ghi nhận và bổ sung vào chương trình công tác của đơn vị để tổ chức triển khai thực hiện.

Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn tăng cường hoạt động giám sát thông qua hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: thực hiện chính sách pháp luật có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân như giám sát quản lý về tài nguyên, môi trường, thực hiện chế độ chính sách, quản lý sử dụng các quỹ do nhân dân đóng góp... Hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn chủ động nắm tình hình Nhân dân để nâng cao chất lượng hội nghị đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân; tham gia công tác hoà giải, tiếp dân, tiếp nhận xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Thông qua các hoạt động trên đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn những sai phạm, tiêu cực, giảm khiếu nại đông người, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong Nhân dân, góp phần ổn định tình hình cơ sở, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước, tạo sự tin tưởng của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền. 

Những kết quả trên đây đã khẳng định MTTQ huyện Long Thành luôn phát huy quyền làm chủ, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Từ đó, đã góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước vào cuộc sống, tạo được niềm tin và là cầu  nối  giữa  Nhân  dân với Đảng, chính quyền, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đồng thời nâng cao nhận thức về thực hiện quyền và trách nhiệm của công dân trong việc phát huy dân chủ, thực hiện nguyên tắc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

 

Hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Long Thành luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đánh giá rất cao của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ về những kết quả mà Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện đạt được trong thời gian qua. Với những kết quả đạt được Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Long Thành đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các cơ quan cấp tỉnh, huyện. Năm 2022 Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Long Thành tiếp tục được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh công nhận đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua số1.


Năm 2022 là một năm với nhiều khó khăn, thử thách nhưng với sự lãnh đạo quyết liệt, hiệu quả, sự nỗ lực, đoàn kết của Ban Thường trực Mặt trận huyện, sự phối hợp có hiệu quả với các tổ chức chính trị - xã hội đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả trên là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực cố gắng của tập thể Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện, là động lực để tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2023./.


 

(Xuân Tuấn)

 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu