Huyện Xuân Lộc huy động nguồn lực để thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Đăng ngày: 09-09-2022 04:56
.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Xuân Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa, xã hội đề ra.

Kết quả trong nửa nhiệm kỳ qua (từ năm 2019 đến nay), Mặt trận huyện đã phối hợp vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 4,6 tỷ đồng; xây dựng được 171 căn nhà tình thương, trị giá trên 11,3 tỷ đồng và sửa chữa 35 căn, trị giá 650 triệu đồng. Thông qua các dịp lễ tết, các đợt dân vận đã phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân tặng 94.725 phần quà tổng trị giá trên 31 tỷ đồng trao tặng quà cho trẻ em nghèo, gia đình khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật. Phối hợp thực hiện các chương trình giảm nghèo, Mặt trận huyện đã huy động 121.582 triệu đồng phục vụ cho chương trình giảm nghèo bền vững của huyện góp phần giảm 1.120 hộ nghèo, từ đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hoàn thành tiêu chí nhà ở và tiêu chí hộ nghèo để đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
trao nhà tình thương (xuân Hưng).jpg
Ủy ban MTTQ, lãnh đạo huyện và đại diện đơn vị tài trợ trao nhà tình thương cho hộ nghèo tại xã Xuân Hưng​

Bên cạnh đó, phối hợp vận động xã hội hóa giao thông nông thôn trên địa bàn huyện được 44.059.000.000 đồng; phối hợp vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 1.095 triệu đồng; vận động xây mới và sửa chữa 72 căn nhà tình nghĩa; trao tặng 25 sổ tiết kiệm tình nghĩa.

Phát động phong trào chung tay tham gia đóng góp kinh phí mua vắc xin phòng, chống Covid-19 được 716.051.000 đồng. Vận động đóng góp kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được 2.261.987.027 đồng. Phối hợp vận động các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức, các mạnh thường quân, cá nhân ủng hộ vật chất, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ chăm lo đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng hộ nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, vận động ủng hộ thiết bị học tập cho học sinh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng trị giá trên 31,65 tỷ đồng. Ngoài ra, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện tích cực phối hợp thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; đóng góp ủng hộ vật chất phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho đồng bào tín đồ, người nghèo, hộ khó khăn được trên 60 tấn vật phẩm, các vật dụng y tế, lương thực, thực phẩm tại các khu cách lý, khu phong tỏa trị giá trên 4,8 tỷ đồng.
nhan 100 thung nuoc suoi ung ho khu cach ly xuan phu.jpg
y ban MTTQ huyện tiếp nhận 100 thùng nước tinh khiết từ mạ​nh thường quân ủng hộ cho khu cách ly tại xã Xuân Phú

Phong trào xây dựng ấp, khu phố văn hóa được quan tâm thực hiện thường xuyên; hằng năm, nhân kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11) tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt các tuyến đường tự quản. Năm 2021, huyện Xuân Lộc có 91/92 khu, ấp được công nhận “Khu phố, ấp văn hóa”, đạt 98,91%; 99,29% hộ dân được công nhận gia đình văn hóa.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, đến nay huyện Xuân Lộc đã có 10/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 03/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, nhân dân ngày càng tin tưởng vào chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Thị Hải-MTTQ huyện Xuân Lộc