ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH ĐỒNG NAI
 
Chưa có thông tin
 

 Nội dung bản tin

 
Đồng Nai sơ kết và biểu dương tập thể tiêu biểu thực hiện Chương trình của UBND tỉnh về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài năm 2020-2021
Đăng ngày: 16-12-2021 11:30
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
Chiều ngày 15.12, tại Hội trường Khách sạn The Mira Central Park, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết và biểu dương tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chương trình của UBND tỉnh Đồng Nai về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài năm 2020-2021.

Tham dự Hội nghị có ông Phan Anh Sơn – Phó Chủ tịch/ Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân Việt Nam; bà Trần Thị Thu Thủy – Ủy viên Thường vụ Đoàn Chủ tịch, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hoàng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; ông Phạm Tấn Linh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp và các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đã tham gia các dự án phi chính phủ nước ngoài trong năm qua.

Nhằm nâng cao hiệu quả Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019-2025 của UBND tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã tiến hành ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Sau 01 năm phối hợp triển khai thực hiện đã có nhiều doanh nghiệp FDI, hiệp hội thương mại tham gia với nhiều dự án, chương trình mang đậm tính nhân văn và hợp tác hữu nghị triển khai tại Đồng Nai, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội bền vững của tỉnh.

Phat bieu khai mac.jpg 
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí phát biểu khai mạc Hội  nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí khẳng định, sự phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh với Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh là một trong những nhiệm vụ mà UBND tỉnh phân công để triển khai thực hiện Chương trình của UBND tỉnh Đồng Nai về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; thể hiện được sự năng động, linh hoạt của tỉnh Đồng Nai trong huy động các nguồn lực phi chính phủ nước ngoài cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

Đánh giá sơ kết 01 năm phối hợp thực hiện Chương trình giữa 03 đơn vị, ông Trần Vũ Hoài Hạ – Phó Giám đóc Sở Kế hoạch - Đầu tư đã báo cáo tại Hội nghị một số kết quả nổi bật: biên soạn, in ấn 1000 ấn phẩm giới thiệu tỉnh Đồng Nai - nhu cầu hợp tác, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; tuyên truyền, vận động đến trên 100 doanh nghiệp thông qua các buổi tiếp, làm việc, gặp gỡ đối thoại với các hiệp hội, nhà đầu tư, doanh nghiệp; vận động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (viện trợ, cứu trợ khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19 được UBND tỉnh phê duyệt với tổng kinh phí 607.975 USD, tương đương 13,98 tỷ đồng; các doanh nghiệp ủng hộ trực tiếp cho quỹ vắc xin và ủng hộ vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá gần 36,58 tỷ đồng); hợp tác với 06 lượt tổ chức phi chính phủ nươc ngoài và các nhà tài trợ từ nước ngoài triển khai 10 chương trình, dự án và các khoản viện trợ phi dự án mới với tổng kinh phí cam kết đầu tư 403.672 USD, tương đương 9,28 tỷ đồng; vận động 8 doanh nghiệp FDI, hiệp hội doanh nghiệp tham gia trách nhiệm xã hội bằng những dự án tài trợ giáo dục, an sinh xã hội với tổng kinh phí 4,83 tỷ đồng... Qua 01 năm triển khai thực hiện Kế hoạch liên tịch đã góp phần đa dạng hóa nguồn tài trợ phi chính phủ nước ngoài vào tỉnh Đồng Nai theo lĩnh vực, địa bàn ưu tiên hợp tác của tỉnh, tạo chuyển biến tích cực, nâng cao trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quanm đơn vị và địa phương triển khai quyết liệt thực hiện các giải pháp của Chương trình 294 của UBND tỉnh. Sự chủ động, phối hợp thống nhất trong vận động doanh nghiệp tham gia trách nhiệm xã hội theo định hướng bằng danh mục, dự án trên từng lĩnh vực, địa bàn cụ thể đã tạo thuận lợi để doanh nghiệp tham gia tự chủ và kiểm tra, giám sát được hiệu quả kinh phí tài trợ của doanh nghiệp; khích lệ doanh nghiệp tích cực đóng góp vào phát triển bền vững tại cộng đồng.
Lanh dao TW phat bieu.jpg 
Tiến sĩ Phan Anh Sơn – Phó Chủ tịch/ Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân Việt Nam phát biểu tại Hội  nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sĩ Phan Anh Sơn – Phó Chủ tịch/ Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân Việt Nam đã đánh giá cao kết quả đạt được rất tích cực của tỉnh Đồng Nai trong thực hiện công tác vận động viện trợ phi  chính phủ nước ngoài trong bối cảnh khó khăn thời gian qua. UBND tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng có Quyết định 294 và cụ thể hóa thành kế hoạch để triển khai thực hiện. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh với Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, không chỉ vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài mà còn huy động sự đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là một mô hình rất hay, tạo một cơ chế, một đầu mối để các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có cơ hội để thực hiện trách nhiệm xã hội đối với những địa bàn mà mình đang đóng chân, sản xuất, làm việc góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội trên địa bàn tình Đồng Nai. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có sự quan tâm rất lớn và tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị nổ lực thực hiện Kế hoạch liên tịch có hiệu quả, thành công trong công tác vận động. Ông cũng mong rằng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban Quan lý các Khu công nghiệp tỉnh xây dựng một danh mục chi tiết và cụ thể các lĩnh vực, các chương trình, dự án cụ thể mong muốn các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các doanh nghiệp FDI đóng góp tích cực trong những chương trình đó và tăng cường cơ chế trao đổi thông tin, chia sẻ; đồng thời đứng ra làm đầu mối để giải quyết các thủ tục với các sở, ban, ngành của tỉnh trong qua trinh triển khai, giám sát, đánh giá hiệu quả của các dự án.

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm qua, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các doanh nghiệp, quỹ hội nước ngoài vẫn luôn đồng hành hợp tác triển khai các dự án an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn, thắm tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân tỉnh Đồng Nai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tại Hội nghị, bà Bùi Thị Liễu – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã phát biểu trao đổi về nhu cầu của tỉnh Đồng Nai trong hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; qua đó kêu gọi, vận dộng các tổ chức, doanh nghiệp, quỹ hội nước ngoài quan tâm, tiếp tục cùng đồng hành với tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.

Hiep hoi Dai Loan phat bieu.jpg 
Ông Lee Chang Sung – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM Đồng Nai), Giám đốc Công ty Chosun Vina phát biểu tại Hội nghị.

Đại diện Hiệp hội KOCHAM Đồng Nai, ông Lee Chang Sung cho biết: Có khoảng 350 công ty Hàn Quốc đã đầu tư tại tỉnh Đồng Nai. Các doanh nghiệp đều rất hài lòng với các dự án đã đầu tư tại tỉnh Đồng Nai. Trong năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng, gây thiệt hại rất nhiều cho các doanh nghiệp và dịch bệnh vẫn còn đang tiếp diễn. May mắn là các ca bệnh ở tỉnh Đồng Nai đều khá ổn định. Ông bày tỏ lòng biết ơn đối với những nổ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính quyền tỉnh Đồng Nai và tin rằng các công ty của Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính quyền Đồng Nai vượt qua thời điểm khó khăn này.

Phát biểu hưởng ứng tham gia Chương trình an sinh xã hội tại tỉnh, ông Wu Ming Ying, Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại tỉnh Đồng Nai chia sẻ: Kể từ thời điểm dịch bệnh xảy ra, các doanh nghiệp Đài Loan tại tỉnh Đồng Nai cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ; các doanh nghiệp Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo, chính quyền tỉnh Đồng Nai. Các hội viên của Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai đã thực hiện đúng tinh thần "nhận từ xã hội, cống hiến lại cho xã hội". Trong suốt thời gian qua, HIệp hội đã phối hợp thực hiện các chương trình quyên góp từ thiện như: ủng hộ 187.598.000 đồng thực hiện công trình xây mới nhà vệ sinh Trường Tiểu học Xuân Mỹ tại huyện Cẩm Mỹ. Trong năm tới, Hiệp hội cam kết sẽ tiến hành xây dựng nhà tình thương cho các hộ nghèo với kinh phí dự trù khoảng 300 triệu đồng.

Tại Hội nghị, Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai, Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico, Công ty TNHH UPL Việt Nam, Công ty TNHH Quốc tế Fleming Việt Nam đã trao bảng tượng trưng đăng ký hưởng ứng tham gia các chương trình, dự án nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội tại tỉnh với tổng trị giá 1,2 tỷ đồng.

Doanh nghiep huong ung.jpg 
Các doanh nghiệp trao hưởng ứng

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh, tỉnh Đồng Nai xác định việc hợp tác và triển khai các dự án phi chính phủ nước ngoài là rất cần thiết ,góp phần hướng đến hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh và mở rộng xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân các nước. từ đó, đòi hỏi các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố cần tập trung phối hợp thực hiện đồng bộ 6 giải pháp tại Chương trình của UBND tỉnh. 03 cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã căn cứ các định hướng lĩnh vực ưu tiên hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh để tập trung huy động nguồn lực tham gia trách nhiệm xã hội tại cộng đồng từ các Hiệp hội, các doanh nghiệp FDI trong tỉnh và cả các Hiệp hội, doanh nghiệp có trụ sở ngoài tỉnh, đã có tình cảm với tỉnh Đồng Nai tham gia. Chương trình cũng đã khẳng định là hướng đi đúng, đã tạo cơ hội cho các hiệp hội nước ngoài, các doanh nghiệp FDI có hoạt động thiết thực, đầy nghĩa tình tại cộng đồng, nơi mà các doanh nghiệp đã đầu tư; qua đó cũng tạo thêm nhiều nhịp cầu hữu nghị của các nước bạn với nhân dân tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn chung của đại dịch Covid-19, trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đóng góp kinh phí, vật tư y tế để hõ trợ tỉnh Đồng Nai trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hoàng đề nghị trong thời gian tới, 03 đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp, cùng với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tại Chương trình của UBND tỉnh về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại tỉnh Đồng Nai, gia đoạn 2019-2025. UBND tỉnh đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh là đầu mối, phối kết hợp với các sở, ngành tiếp tục tuyên truyền để các doanh nghiệp nắm chủ trương, nghiên cứu định hướng của tỉnh thông qua các danh mục các dự án tỉnh Đồng Nai cần hợp tác, hỗ trợ để lựa chọn dự án phù hợp với kế hoạch hoạt động xã hội của doanh nghiệp. Việc tham gia trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tùy vào khả năng, lợi thế của doanh nghiệp, do doanh ngiệp chủ động, tự giác tham gia khi có điều kiện. Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp tạo  điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp tham gia trực tiếp đến dự án, tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị; công khai, minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí do doanh nghiệp đầu tư vào các dự án xã hội.

Lanh dao tinh phat bieu.jpg 
Bà Nguyễn Thị Hoàng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Nhân Hội nghị, nhằm ghi nhận và biểu dương những tập thể tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện Chương trình của UBND tỉnh Đồng Nai về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài năm 2020-2021, UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng bằng khen cho 15 tập thể "có thành tích xuất sắc trong hợp tác và vận động viện trở phi chính phủ nước ngoài năm 2020-2021".

Khen thuong.jpg 
Khen thưởng các tập thể có thành tích trong thực hiện Chương trình


Nhật Quang​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
 
Về đầu