Mặt trận tỉnh Đồng Nai với phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đoàn kết, chung sức phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”
Đăng ngày: 04-12-2021 05:28

Phong trào thi đua đặc biệt “Tỉnh Đồng Nai đoàn kết, chung sức phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid -19” được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phát động từ ngày 21/9/2021.

Hưởng ứng phong trào này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã phát động phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đoàn kết, chung sức phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid -19” trong hệ thống Mặt trận tỉnh Đồng Nai nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, năng động, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ, huy động các nguồn lực xã hội, động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid -19 nhằm ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt việc xét nghiệm tầm soát và tiêm vắc xin phòng dịch bệnh Covid-19; tập trung bảo vệ vùng xanh, quản lý chặt chẽ các khu phong tỏa; tuyên truyền, vận động Nhân dân đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai không tự ý di chuyển về quê, chấp hành tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu, ở đấy”; hướng dẫn đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh…

Nhiều địa phương có những cách làm hay, sáng tạo như; thành lập các mô hình “Trao bữa ăn khuya”, “Bếp ăn yêu thương”,“Đi chợ giúp dân”, “Nối vòng tay lớn phòng, chống dịch Covid-19”, “Rau củ 0 đồng”, “Tổ công tác Mặt trận trong phòng chống dịch bệnh Covid-19”, “Gian hàng 0 đồng”, “Bảo vệ vùng xanh”… Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ảnh của người dân, nhằm giúp giải đáp những thắc mắc cũng như hỗ trợ lương thực, thực phẩm kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Với đặc thù là một tỉnh có hơn 70% dân số là đồng bào có đạo, Mặt trận các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của các vị chức sắc các tôn giáo để tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tích cực chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, huy động nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Riêng trong năm 2021, đã huy động được 5,1 tỷ đồng ủng hộ kinh phí cho Quỹ Vắc xin và 194 tỷ đồng ủng hộ thiết bị y tế, lương thực thực phẩm, cùng với đó là 653 tình nguyện viên là các vị chức sắc, chức việc, tu sĩ, tín đồ tôn giáo đã tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, khu phong tỏa. Tính đến thời điểm cuối tháng 11 năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động được 1.542 lượt tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp 1.116 tỷ 717 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, ủng hộ kinh phí mua vắc xin, phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền: 154,1 tỷ đồng; vận động, tiếp nhận và phân bổ đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 với tổng trị giá 377 tỷ đồng, 229.640 phần quà, trị giá 59,36 tỷ đồng đồng; vật tư, thiết bị y tế, giá trị ước tính 275,6 tỷ đồng; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, ước tính 290,2 tỷ đồng; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19 tổng số tiền gần 457 triệu đồng… Những thành quả trên đã nói lên sự nỗ lực vượt bậc của Mặt trận các cấp trong năm qua đối với công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

chùa.jpg

Ông Cao Văn Quang, UVBTVTU/ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai tiếp nhận kinh phí ủng hộ mua vắc xin phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ Ban Trị sự giáo hội Việt Nam tỉnh

Để kịp ghi nhận, biểu dương những đóng góp tích cực đó của cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng bằng khen cho 91 cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11), đồng thời, đang hoàn tất các thủ tục đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho hơn 161 cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức, các doanh nghiệp có đóng góp, ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Riêng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Phong trào thi đua đặc biệt “Tỉnh Đồng Nai đoàn kết, chung sức phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” sẽ kết thúc khi Chính phủ công bố hết dịch. Nghĩa là cuộc chiến với đại dịch sẽ còn kéo dài với những diễn biến phức tạp, khó lường do các biến thể mới của vi rút Corona không ngừng xuất hiện.

Hiện tại các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm vẫn tiếp tục đóng góp, ủng hộ vật chất, kinh phí cho phong trào phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ Mặt trận các cấp vẫn đang miệt mài với những chương trình, kế hoạch để thực hiện phong trào trong thời gian tới sao cho hiệu quả hơn cùng với niềm tin mãnh liệt: chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch một ngày không xa và phong trào thi đua đặc biệt “Tỉnh Đồng Nai đoàn kết, chung sức phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” trong hệ thống Mặt trận sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

TĐ