Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2025-2030; Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến đến Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Đặng Tuấn Tú - Người hơn hai thập kỷ xây "mái ấm" trong lòng công nhân

Thứ tư - 29/10/2025 09:17
  • Xem với cỡ chữ 
  •  
  •  
  •  
Giữa guồng quay sản xuất không ngừng nghỉ của Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH (nơi quy tụ gần 40.000 lao động), hình ảnh ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty, đã trở thành biểu tượng của sự tận tâm và tình người.

Sinh năm 1969, ngay từ những ngày đầu tiên công đoàn cơ sở được thành lập (năm 1996), ông Đặng Tuấn Tú đã là thành viên Ban Chấp hành công đoàn. Từ tháng 4 năm 2006, ông được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn. Và từ đó đến nay, hơn hai thập kỷ với 8 nhiệm kỳ liên tiếp, ông luôn nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của người lao động để giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn.

Với trách nhiệm lớn lao ấy, ông Tú luôn trăn trở: “Làm thế nào để chăm lo đời sống người lao động ngày càng tốt hơn, môi trường làm việc thoải mái để người lao động cảm thấy Công ty như một gia đình?”. Chính suy nghĩ ấy đã định hình triết lý và hành động của ông thể hiện rõ nét qua hàng loạt chương trình nhân văn, thiết thực.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông đã cùng BCH công đoàn xây dựng chương trình “Vòng tay nhân ái” nhằm hỗ trợ công nhân bị bệnh nan y. Từ năm 2024 đến tháng 8/2025, chương trình đã vận động được gần 4,6 tỷ đồng, giúp đỡ 101 công nhân (với mức hỗ trợ từ 40 đến 60 triệu đồng/người) vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục sống và làm việc.

Thành lập Hội Tương trợ Gia đình Changshin (năm 2002), nhằm hỗ trợ thân nhân khi hội viên không may qua đời. Chỉ tính riêng từ năm 2024 đến tháng 8/2025, Hội đã hỗ trợ được 64 gia đình công nhân với tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng. Hiện nay, mỗi gia đình hội viên qua đời được hỗ trợ trên 400 triệu đồng, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt và có điều kiện gửi tiết kiệm cho con cái học tập.

Ông Đặng Tuấn Tú, trao kinh phí hỗ trợ cho công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Với mong muốn tạo điều kiện an cư, lạc nghiệp, hàng năm, ông cùng với Ban Chấp hành Công đoàn đã xây dựng 10 “Mái ấm công đoàn”. Trị giá mỗi căn từ 50 triệu đếnn 70 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2024, ông đã thành lập Đội tình nguyện viên sửa chữa nhà cho những công nhân khó khăn, với chi phí sửa chữa dao động từ 25 đến 35 triệu đồng cùng với các món quà như TV, tủ lạnh, máy giặt….

Để tạo điều kiện cho người lao động làm kinh tế phụ hoặc mua sắm phương tiện sinh hoạt, công đoàn đứng ra tín chấp ngân hàng cho công nhân vay từ 8 triệu đến 100 triệu đồng/người/lần; linh hoạt áp dụng chương trình bán hàng trả góp các sản phẩm phục vụ đời sống như điện thoại, máy giặt, tủ lạnh qua Mobivi… giúp công nhân cải thiện đời sống, sinh hoạt.

Dưới sự lãnh đạo của ông, đời sống tinh thần của người lao động cũng được chăm sóc chu đáo, tạo nên bầu không khí “gia đình” ở Công ty. Các hoạt động như tặng quà sinh nhật, tổ chức các hoạt động thể thao bóng đá, kéo co, thi nấu ăn, thi tìm hiểu pháp luật, đặc biệt là chương trình tham quan du lịch tại Đà Lạt cho 18.000 đoàn viên cũng được công ty tổ chức. Vào dịp Tết Nguyên Đán, công đoàn tổ chức “Tết sum vầy” với nhiều hoạt động ẩm thực, văn nghệ và rút thăm trúng thưởng, tặng hơn 120 vé xe “0 đồng” cho công nhân ở xa về quê ăn Tết.

Không chỉ dừng lại ở phạm vi công ty, ông còn vận động công nhân tham gia hiến 3.371 đơn vị máu mỗi năm, ủng hộ đồng bào miền Bắc, miền Trung bị thiên tai với số tiền lên tới hơn 7,4 tỷ đồng, và ủng hộ nạn nhân chất độc dioxin (hơn 2,5 tỷ đồng).

Với những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và sự tận tụy chăm lo cho người lao động, ông Đặng Tuấn Tú đã liên tiếp được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen (2022, 2024) và UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen (2023).

Với hơn hai thập kỷ gắn bó, Chủ tịch công đoàn Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH Đặng Tuấn Tú chính là người nắm giữ sợi dây kết nối hàng vạn mảnh đời trong công ty cũng như khắp mọi miền đất nước, là tấm gương điển hình của phong trào “Người tốt, việc tốt”, là minh chứng sống động rằng, khi người cán bộ công đoàn đặt chữ “tâm” lên hàng đầu, mọi khó khăn đều có thể được san sẻ và Công ty sẽ thực sự trở thành một đại gia đình ấm áp.

 

Tác giả: Mộc Miên

Thống kê truy cập

Hôm nay

152

Tổng lượt truy cập

92,711
Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai

R1
R3
R6
R9
R10
R11
R13
R14
R15
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây